Cách sử dụng máy nén khí an toàn, hiệu quả

Share on facebook
Chia sẻ

Máy nén khí cũng giống như nhiều loại máy khác, khi không tuân thủ các nguyên tắc an toàn của máy thì sẽ xảy ra các tai nạn nguy hiểm. Chính vì vậy hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Sau đây là cách sử dụng máy nén khí, những điều cần biết trước khi sử dụng.

Sử dụng máy nén khí thế nào cho an toàn?

Sử dụng máy nén khí trục vít an toàn như thế nào là điều mà nhiều người thường thắc mắc. Để sử dụng loại máy này cần phải đảm bảo những nguyên tắc và nắm rõ các nguyên lý của máy. Bên cạnh đó cần phải tham khảo các thông tin hướng dẫn từ nhà sản xuất để nắm rõ từng chi tiết cũng như cách vận hành máy tốt nhất để không làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy và đảm bảo an toàn cho người dùng. Hãy cùng tham khảo những các hướng dẫn cách sử dụng máy nén khí sau để có được thông tin hữu ích:

Cách sử dụng máy nén khí an toàn, hiệu quả
Cách sử dụng máy nén khí an toàn, hiệu quả

Đảm bảo lượng dầu bôi trơn

Thường xuyên kiểm tra lượng dầu trong đầu máy, đảm bảo lượng dầu phải luôn ở khoảng 2 vạch đỏ mắt đầu hoặc nằm trong vạch trong mắt dầu. Thiếu dầu khiến cho máy nhanh bị hư hại hơn và không đem lại công suất lớn khi hoạt động.

Khi đấu điện

Dùng dây điện đủ lớn để tải công suất điện phù hợp với máy nén khí, kiểm tra chiều quay của động cơ có đúng chiều ghi trên động cơ không để bảo vệ pu-li, xy-lanh, piston.

Điều chỉnh rơ-le áp suất

Điều chỉnh thông qua bảng điện tử hay cũng có thể thực hiện trực tiếp trên rơ-le, dùng tua vít mở nắp và vặn ốc theo chiều thuận để làm tăng áp, vặn ngược lại là giảm áp.

Cần điều chỉnh từ từ, theo dõi kết quả mỗi lần điều chỉnh để có sự điều chỉnh phù hợp. Thông thường áp suất của máy sẽ dưới 10kgf/cm2, nếu có nhu cầu cao hơn thì sẽ có cách xử lý khác.

Mở van xả nước ở đáy bình

Cần thường xuyên mở van xả nước đáy bình khoảng 2 đến 3 ngày để tránh hiện tượng oxy hóa cho phần đáy bình. Cách sử dụng máy nén khí, đây là điều ai cũng cần biết để tăng tuổi thọ của máy nén khí.

Vị trí để máy

Cần lắp đặt máy tại những nơi khô ráo, bằng phẳng, vững chắc, có nhiệt độ môi trường dù lớn thì động cơ máy nén vẫn ở 104 độ F, đảm bảo sự thông thoáng cho máy.

Dây điện

Chọn loại dây điện vừa đủ để tải động cơ, không gây hao tổn điện áp và tiết kiệm diện tích. Tắt điện hoàn toàn và xả toàn bộ khí nén còn lại trong bình trước khi thực hiện các công việc tiếp theo.

Không được tự điều chỉnh các thay đổi trên máy, không làm đường ống, dây điện hay bình chứa bị tác động căng hay chịu lực nặng.

Bảo trì – sửa chữa máy nén khí

Kiểm tra, duy trì, xã bình chứa khí 3-6 tiếng một lần tùy thuộc vào độ ẩm không khí hiện tại. Kiểm tra ngay khi có các tiếng động bất thường.

Làm sạch bộ lọc khí, làm sạch các linh kiện bên ngoài máy, kiểm tra các van an toàn. Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống có bị rò rỉ khí hay không.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy nén khí

Trong quá trình sử dụng máy, mọi người cần lưu ý quan trọng không sờ, chạm vào các phụ kiện của máy nén khí khi máy đang trong quá trình vận hành. Luôn mặc quần áo bảo hộ và thiết bị bảo hộ mắt khi làm việc, sửa chữa, bảo dưỡng với máy nén khí.

Để máy cách xa tầm với của trẻ em và dán những cảnh báo nguy hiểm để trẻ không chạm vào. Không tự ý thay thế các linh kiện, thiết bị của máy nén khí nếu không có hướng dẫn của kỹ thuật viên.

Máy nén khí là một thiết bị hỗ trợ đắc lực cho nhiều lĩnh vực hiện nay. Trong quá trình sử dụng mọi người cần phải lưu ý cách sử dụng máy nén khí an toàn và những điều lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng.

Scroll to Top