Linh kiện máy nén khí

Chuyển chất lỏng sang lỏng sẽ cần công suất làm mát đủ để làm mát dầu máy nén kết hợp làm mát động cơ. Bộ làm mát không khí sang chất lỏng sẽ cần không khí sạch, mát để giữ dầu trong phạm vi nhiệt độ tối ưu. Rất nhiều các giai đoạn khác cần sự kết hợp của các linh kiện máy nén khí khác nhau. Cùng tìm hiểu các linh kiện còn lại của máy nén khí ngay nào.

Các linh kiện máy nén khí

Bất kỳ một loại máy móc nào cũng đều có những linh kiện riêng biệt và những chi tiết này giúp cho máy hoàn thiện hơn, khi được kết hợp với nhau giúp cho máy có thể hoạt động tốt nhất. Nếu trong quá trình sử dụng thiếu đi một linh kiện hoặc chi tiết nào cũng khiến cho máy không thể hoạt động được. Mọi người hãy cùng tìm hiểu các linh kiện phụ tùng máy nén khí trục vít sau và tìm hiểu từng chức của của các chi tiết này.

Bộ lọc khí

Chất lượng không khí đi vào máy nén sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống. Sử dụng bộ lọc khí phù hợp với môi trường và lưu lượng gió giúp tăng tuổi thọ và rất cần thiết đối với máy nén khí.

Bộ lọc không khí đó có thể được gắn trực tiếp vào máy nén hoặc được gắn từ xa và kết nối với ống nạp khí. Vị trí đặt bộ lọc cần không khí sạch, mát.

Bộ lọc tách chính

Khi khí nén rời khỏi đầu không khí, nó được trộn với dầu máy nén. Hỗn hợp này đi vào bể tách sơ cấp, nơi diễn ra các bước đầu tiên trong việc tách dầu ra khỏi không khí. 

Bể tách sơ cấp sử dụng sự phân tách cơ học và lực ly tâm để đẩy các phân tử dầu lại với nhau, tạo thành các giọt cuối cùng rơi xuống đáy bể. Một lượng lớn dầu được loại bỏ khỏi không khí trong giai đoạn này. Thường thì bể tách còn đóng vai trò là bể chứa dầu.

Bộ lọc tách thứ cấp

Một khi khí nén rời khỏi bình tách sơ cấp, nó gần như không còn dầu. Phần sương mù dầu còn lại trộn với không khí sẽ đi vào bộ lọc tách thứ cấp, là bộ lọc kết hợp. Bộ lọc này bao gồm một vật liệu màng lọc để tập hợp các hạt dầu còn lại và tuần hoàn dầu trở lại hệ thống lọc dầu chính. Không khí ra khỏi bộ lọc kết tụ được coi là không có dầu.

Các linh kiện máy nén khí
Các linh kiện máy nén khí

Bộ lọc dầu

Vì máy nén trục vít quay có hệ thống tra dầu vòng kín nên việc lắp đặt phải bao gồm bộ lọc dầu. Công việc của bộ lọc dầu là thu thập bất kỳ hạt rời nào đã tích tụ trong dầu và không được xâm nhập lại vào hệ thống máy nén khí. Bộ lọc dầu có thể được đặt trên máy nén, bình tách hoặc gắn từ xa trên ống góp bộ lọc.

Bộ làm mát dầu

Quá trình nén không khí tạo ra nhiệt, nhiệt này làm dầu nóng lên, dầu phải đi qua bộ làm mát trước khi được lưu thông trở lại máy nén. Bộ làm mát từ chất lỏng sang chất lỏng có thể được sử dụng cùng với hệ thống làm mát của động cơ hoặc có thể sử dụng bộ làm mát từ không khí sang chất lỏng độc lập; mỗi cái đều có lợi ích riêng.

Bảng điều khiển 

Máy nén khí sẽ sử dụng điều khiển cơ hoặc điện dưới dạng nút bấm, công tắc hoặc cần gạt. Các điều khiển này sẽ tắt và bật máy nén khí và cũng có thể cung cấp thông tin chẩn đoán tình hình hoạt động của máy. Vị trí và loại linh kiện được sử dụng trong bộ điều khiển phản ánh môi trường mà máy nén khí được đặt.

Mỗi loại linh kiện máy nén khí trục vít sẽ có những nhiệm vụ và đảm nhận chức năng khác nhau. Các bộ phận này đều có tầm quan trọng riêng biệt và nếu thiếu đi một linh kiện thì máy không thể hoạt động được. Với những thông tin trên mọi người có thể nắm rõ được những linh kiện cơ bản của máy nén khí và các công dụng của từng loại mang lại.

Scroll to Top