Máy nén khí trong ngành chế tạo trang sức hiện đại

 

Con người hiện tại có nhiều đam mê khám phá lịch sử, di tích ,chứng tích. Bí ẩn về các Pharaoh Ai Cập, về các ngôi mộ cổ và tập tục chôn cất đã gây sự thích thú rất lớn. Sự hào nhoáng của các đền đài luôn khiến người ta bị mê hoặc và tò mò về các nghi lễ  chôn cất phức tạp trong thời cổ đại. Để hình thành được một xác ướp Ai Cập việc sử dụng các nguồn vật chất tham gia vào quá trình này là cực kỳ quan trọng.

Người ta cho rằng trang sức được chôn cất kèm theo cũng quan trọng không hề kém. Lễ chôn cất chỉ có thể diễn ra thành công khi có sự có mặt của trang sức quý giá.

Máy nén khí trong ngành chế tạo trang sức hiện đại
Máy nén khí trong ngành chế tạo trang sức hiện đại

NHỮNG CHẾ TÁC TRANG SỨC CỔ XƯA VẪN CÒN LƯU DẤU ẤN KHÓ PHAI

 

Đầu những năm 1920, người ta phát hiện mẫu  vật cổ điển của nghi lễ chôn cất lăng mộ vua Tutankhamun – một trong những lăng mộ Pharaoh nổi tiếng nhất của Ai Cập. Bộ trang sức vô cùng quý giá, sang trọng với một loạt các đồ trang sức cá nhân bằng đá quý,  vàng và bạc.

Bên dưới lớp vỏ bọc xác ướp của vua Tutankhamun, các nhà khảo cổ tìm thấy hơn 143 món trang sức gồm Bùa Hộ Mệnh, dây chuyền, cổ áo, mặt dây chuyền, đồ trang trí tai, vòng tay , vòng chân, nhẫn ngón tay, vỏ cho ngón tay,  ngón chân và đeo trên ngực. Đây là một trong những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời  còn giữ lại và  hiện được trưng bày ở bảo tàng Ai Cập thành phố Cairo.

Để tạo ra được những tác phẩm xuất sắc như thế phải có sự đóng góp của các nghệ nhân lành nghề,  bằng công sức của những ngày dài tỉ mỉ thiết kế, chạm khắc. Ngoài ra còn thường xuyên dưới sự giám sát của các quan chức cung điện và đền thờ. Những tác phẩm hoàn thiện này tạo nên sự độc đáo về  thiết kế và kỹ thuật của ngành chế tác đồ trang sức cổ xưa.

Người ta nhắc đến kỹ thuật Cloisonne cổ đại  phác thảo  hình và biểu tượng bằng dây vàng. Filigree làm chi tiết Lacelike tạo các hạt hàn các quả bóng vàng nhỏ tinh tế trên bề mặt tấm vàng. Một di sản thực sự của đồ trang sức sang trọng đã được tạo ra như những bữa tiệc thị giác đặc sắc, dành cho một vị vua.

MÁY NÉN KHÍ THAM GIA VÀO QUY TRÌNH CHẾ TẠO TRANG SỨC ĐẦY NGOẠN MỤC

 

Kỹ thuật chế tác đồ trang sức truyền thống khắc thủ công, chậm, hàn, cưa và cắt mất nhiều thời gian. Ngày nay, việc thiết kế và chế tác trang sức đơn giản hơn nhiều. Sử dụng công cụ khí nén tạo ra cách mạng hóa ngành công nghiệp làm đồ trang sức. Giúp tiết kiệm lao động thủ công, sử dụng công cụ quay hoặc động cơ hạng nặng , đẩy nhanh tốc độ và tạo được kết cấu nhiều mặt.

Việc sáng tạo trở nên dễ dàng hơn khi thực hiện thiết lập đá hoặc hạt, cắt sáng, búa và khắc trên nhiều loại kim loại. Độ chính xác và kiểm soát cao hơn. Dùng cả khí nén trong súng thổi và máy sấy khí để làm sạch bụi và bảo quản đồ trang sức. Pneumatics  giúp định hình và khắc sâu phân khúc đảm bảo tích hợp liền mạch kỹ năng truyền thống và tự động hóa.

ELGI là một trong những thương hiệu máy nén khí hàng đầu tại Việt Nam với các sản phẩm đa dạng, cung cấp các ứng dụng phù hợp. Để tìm hiểu thêm về máy nén khí và các sản phẩm liên quan của ELGI vui lòng truy cập vào tại đây.

PSI Việt Nam: https://www.psi-vn.com

Scroll to Top