Máy nén khí không dầu

Share on facebook
Chia sẻ

Máy nén khí không dầu là một trong những sản phẩm nổi bật của ELGi trong ngành công nghiệp khí nén toàn cầu. Máy nén khí không dầu ELGI được sản xuất bởi công nghệ mới nhất, luôn đảm bảo tiết kiệm năng lượng và an toàn với môi trường. Luôn đáp ứng theo tiêu chuẩn ISO 8573-1 Class-0 về chất lượng khí ra.

Máy nén khí không dầu là một trong những thương hiệu vô cùng nổi tiếng ở thị trường Nhật Bản. Đây là loại máy nén khí trực tiếp giúp sinh ra khí nén vừa nhanh, vừa tránh thất thoát khí nén hiệu quả.

Sản phẩm máy nén khí không dầu có dung tích nhỏ 9 lít, phù hợp với nhu cầu sử dụng của các phòng khám nha khoa quy mô nhỏ. Bình chứa khí làm từ kim loại phủ sơn tĩnh điện cho độ bền cao.

Cấu tạo máy nén khí không dầu

– Cấu tạo máy nén trục vít không dầu
Máy nén trục vít không dầu có cấu tạo gồm các bộ phận như: Motor chính, bơm dầu, lọc dầu, van cửa hút, giải nhiệt trước – sau, giải nhiệt dầu, van an toàn, quạt giải nhiệt, bảng thao tác vận hành, hộp bánh răng, tủ điện điều khiển, cửa đổ dầu, dây đai truyền động, thước đo dầu, chân đế máy, chân đế đỡ đầu máy.

– Cấu tạo máy nén piston không dầu
Máy nén piston không dầu có cấu tạo gồm các bộ phận là: Motor dây đồng, rơ le và đồng hồ đo áp, van xả cuối bình, bánh xe di chuyển, thân bình sơn tĩnh điện, phụ kiện đi kèm, xi lanh, piston, tay biên và trục khuỷu, van gió, nắp tản nhiệt, xéc măng gió,…

Ứng dụng máy nén khí trục vít không dầu

Máy nén khí trục vít từ rất lâu đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong một số ngành công nghiệp, và đời sống hàng ngày. Thế nhưng, do sự khác nhau về nhu cầu sử dụng, các chủng loại máy nén khí dần được đa dạng hóa để phục vụ những nhu cầu sản xuất khác nhau.

Máy nén khí không dầu Bảo vệ môi trường, không cần châm dầu bôi trơn, chất lượng khí nén sạch không dầu, thích hợp nhu cầu của các ngành công nghiệp như: điện tử, Bệnh viện, phòng thí nghiệm, chế biến thực phẩm

Máy nén khí trục vít không dầu là dòng máy được thiết kế, sản xuất, cải tiến và phát triển dành riêng cho các ứng dụng mà chất lượng khí đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất sản phẩm.Máy nén khí trục vít không dầu thường được sản xuất để đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng khí nén như: chế biến thực phẩm, dược phẩm, khai thác khoáng sản, điện tử,…

 • Ứng dụng dược phẩm: Các hoạt động trong ngành sản xuất, bào chế dược phẩm như vận chuyển, đóng gói và sản xuất thuốc kháng sinh đều cần sử dụng tới khí nén để cung cấp oxy, đẩy nhanh quá trình sấy khô các nguyên vật liệu, tiệt trùng các thiết bị y tế, k phun  rửa vỏ thuốc,…
 • Ngành dệt may
 •  Ứng dụng trong ngành y tế nha khoa

Nha khoa thường sử dụng máy thổi, máy phun 3 chức năng,… Chúng hoạt động nhờ năng lượng của nguồn khí nén. Do khí nén trực tiếp tiếp xúc với khoang miệng của bệnh nhân nên khí nén cần phải sạch hoàn toàn, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng, bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân.

 • Thiết bị điện tử Khí công nghiệp ứng dụng trong công nghiệp khai khoáng

Áp lực của khí nén không dầu tạo động lực cho các thiết bị dùng khí, dùng để thăm dò độ sâu khai thác và thông gió cho hầm mỏ hiệu quả.

 •  Ứng dụng trong chế biến, đóng gói thực phẩm

Khí nén không dầu sạch 100%, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, an toàn với con người nên nó được sử dụng trong các công việc đóng gói, vệ sinh bao bì, tiệt trùng đồ hộp, vận chuyển sữa bột, vận chuyển nguyên vật liệu, sấy khô thực phẩm,… trong các xí nghiệp chuyên chế biến thực phẩm.

Ưu điểm và nhược điểm của máy nén khí không dầu

Máy nén khí trục vít không dầu không sử dụng dầu để bôi trơn và lấp đầy cụm nén cùng với khí. Chính nhờ nguyên lý hoạt động không sử dụng dầu nên máy nén khí trục vít không dầu tạo ra dòng khí nén có độ tinh khiết cao. Đó chính là lợi thế của máy nén khí không dầu so với các dòng máy khác.

 1. chi phí bảo dưỡng phụ tùng và thay dầu máy nén khí định kỳ thấp.
 2. Với nguyên lí hoạt động của máy nén khí không dầu, khi sự cố với cụm nén thì không cần phải thay thế toàn bộ cụm nén mà thay vào đó là thay các vòng bi và bạc đạn. Nên tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian
 3. Đối với máy nén khí trục vít không dầu làm mát bằng nước, bạn không cần tắt máy ở chế độ không tải (Unload) khi phải dừng máy nén khí trong thời gian dài từ 2 ngày trở lên như máy nén khí trục vít có dầu.
 4. Máy nén khí trục vít không dầu không sử dụng dây đai để truyền động. Nên máy nén khí trục vít không dầu không gặp phải những nhược điểm như: giảm hiệu suất làm việc do hệ số trượt hoặc phải dừng máy đột ngột do dây đai bị trượt hoặc đứt.
 5. Máy nén khí không dầu có dung tích bình chứa lớn, đáp ứng tốt nhu cầu của các gia đình, phòng khám.
 6. Sử dụng mô tơ khỏe giúp máy nén khí không dầu lên khí nhanh, chính vì vậy mà thời gian máy hoạt động ít hơn, lượng điện tiêu thụ ít, làm tăng độ bền của máy.
 7. Hệ thống lọc khí chuẩn, tạo ra lượng khí sạch 100% do quá trình hoạt động của máy không có dầu.
 8. Máy nén khí siêu êm, không gây tiếng ồn lớn
 9. Máy nén khí không dầu thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi khi tháo lắp các cụm chi tiết, máy tạo ra áp suất lớn.
 10. Máy nén khí không dầu được bôi trơn bằng nước, tiết kiệm ngân sách từ việc bơm dầu
 11. Nhiệt độ hoạt động thấp từ 70 đến 800 độ trong khi các dòng máy khác nhiệt độ hoạt động cao hơn.

Nhược điểm của máy nén khí trục vít không dầu

Bên cạnh những ưu điểm trên thì máy nén khí trục vít không dầu cũng có những nhược điểm so với máy nén khí trục vít có dầu:

Nhược điểm đầu tiên đó là giá thành của máy nén khí trục vít không dầu cao hơn máy nén khí trục vít có dầu do cấu tạo của máy nén khí trục vít không dầu không sử dụng dầu để làm mát, và lấp đầy khe hở trong cụm nén nên các trục vít được chế tạo với công nghệ cao đảm bảo khe hở là nhỏ nhất.

Tuy nhiên, máy nén khí trục vít không dầu lại có hiệu suất nén khí thấp hơn. Sử dụng các bộ phận chứa dầu đặc biệt chỉ để làm mát vòng bi và bánh răng. Nên máy nén khí trục vít không dầu không thể làm mát bằng loại máy nén khí trục vít có dầu.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít không dầu

Còn máy nén khí không dầu là thiết bị có hình dáng bên ngoài tương đồng với máy có dầu, vẫn sử dụng dầu trong quá trình vận hành nhưng có điểm khác là buồng nén của máy không dùng đầu để làm mát. Như vậy, không khí đi vào buồng nén rồi thoát ra là khí sạch, không mang theo dầu, tinh khiết 100%. So với dòng máy ngâm dầu, loại máy không dầu sinh ra nguồn khí sạch hơn, khả năng làm kín tốt hơn, giảm được tổn thất về công suất và lưu lượng. Với chất lượng khí nén cao, máy được sử dụng trong những ứng dụng yêu cầu cao về độ sạch của nguồn khí nén như y tế, dược phẩm, thực phẩm, nghiên cứu khoa học,.

+) Giống như máy nén khí có dầu, không khí được lọc bằng lọc khí đầu vào để đảm bảo không có bụi bẩn vào trong cụm nén. Van cửa nạp được điều khiển để đảm bảo lưu lượng khí đầu vào.

+) Khí đầu vào được đưa vào cụm nén khí cấp 1.Cụm nén chỉ được thiết kế để nén khí ở áp suất thấp, khí được nén trong khoảng 2-2.5 bar. Trong quá trình nén, hỗn hợp khí nén có nhiệt độ rất cao, dao động từ 160-180 độ C. Trong khi đó đối với loại máy trục vít có dầu nhiệt độ của khí đầu ra chỉ khoảng 80 độ C. Tại cụm nén khí cấp 1, do không sử dụng dầu để nén khí nên áp suất cũng thấp hơn và nhiệt độ cao hơn so với hỗn hợp khí có dầu.

+) Không khí được nén ở cụm nén khí cấp 1 được đưa qua bộ làm mát để giảm nhiệt độ. Bộ làm mát sẽ làm giảm nhiệt độ xuống khoảng 25-30 độ C. Một bộ bẫy nước được lắp sau bộ làm mát để loại bỏ nước trong khí.

+) Tiếp đó, khí nén được lưu thông tới cụm nén cấp 2. Để đảm bảo áp suất đầu ra, khí nén sau khi được làm mát tiếp tục được đưa vào cụm nén khí cấp 2 để được nén với áp suất cao(8-13 bar). Khí được nén lại lần 2 với áp suất cao nên rất nóng. Lúc này nhiệt độ thường dao động từ 140-175 độ C. Nên khí nén lại được làm mát lại bằng bộ làm mát (Aftercooler). Trước khi qua bộ làm mát khí nén sẽ đi qua van tiết lưu và van một chiều. Van một chiều làm nhiệm vụ không cho không khí quay ngược lại cụm nén cấp 2. Cuối cùng, khí mới đi qua bộ Aftercooler và và ra ngoài.

+) Cụm nén áp suất thấp và áp suất cao được chạy cân bằng và song song nhau. Cả hai cụm nén được truyền động bởi cùng một động cơ. Do vậy hai cụm nén được thiết kế khác nhau để cụm cao áp có thể hút không khí từ cụm thấp áp. Nếu hai cụm nén không thể chạy cân bằng thì áp suất trong bộ làm mát không ổn định có thể tăng hoặc giảm liên tục. Khi đó không khí không thể làm mát theo đúng nguyên lí.

+) Khác với máy trục vít có dầu, máy nén khí không dầu truyền động bằng bộ bánh răng được thiết kế với công nghệ cao.Trong khi máy nén khí trục vít ngâm dầu chỉ có một đầu nén nên sẽ chạy trực tiếp bằng động cơ ba pha hoặc thông qua hệ thống puly. Tuy nhiên máy nén không dầu cần có một hộp bánh răng để điều khiển hai trục của hai đầu nén bằng một động cơ ba pha. Bánh răng được chế tạo rất phức tạp để cân bằng hai đầu nén.

+) Trong máy nén khí trục vít không dầu vẫn sử dụng dầu làm mát. Tuy nhiên dầu chỉ làm mát ổ bi đỡ trục vít và các bánh răng, chứ không đi vào trong trục vít. Để khoang nén khí không bị dầu tràn vào, nhà sản xuất đã chế tạo hai lớp phớt đặc biệt chịu nhiệt độ rất cao (lên đến 300 độ C) và chống mài mòn. Dầu làm mát được bơm từ bể dầu qua lọc dầu rồi đến báng răng và các vòng bi. Lọc dầu có nhiệm vụ lọc những cặn bẩn để không làm ảnh hưởng tới vòng bi và bánh răng

Nếu bạn đang không biết nên mua máy nén khí không dầu ở đâu thì hãy đến ngay cho chúng tôi. Đơn vị  chuyên cung ứng những dòng máy nén khí không dầu chất lượng tốt chi phí rẻ phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng. Quý vị có nhu cầu mua máy vui lòng liên hệ tới hotline  để được tư vấn nhanh chóng

 • Được thiết kế để tiết kiệm năng lượng và có tuổi thọ cao, giúp thu hồi vốn đầu tư của khách hàng nhanh hơn
 • Máy có kích thước nhỏ hơn và tạo ra ít nhiệt hơn
 • Hệ thống điều khiển hiển thị lỗi trên màn hình và có cổng kết nối DCS.
 • Dải công suất rộng nên tối ưu hóa cho mọi nhu cầu của khách hàng
 • Đáp ứng theo yêu cầu đặt riêng của khách hàng (điện đầu vào)
 • Đầy đủ cả 2 phiên bản làm mát bằng không khí / Làm mát bằng nước.Có đầy đủ máy với áp suất thấp và áp suất cao bao gồm nhiều ứng dụng
 • Cung cấp khí ra chất lượng cao đạt tiêu chuẩn ISO

Scroll to Top