Quy trình bảo dưỡng máy nén khí

Máy nén khí là loại máy được sử dụng nhiều trong công nghiệp hiện nay. Loại máy này mang đến những công dụng hữu ích và ứng dụng vào nhiều công việc khác nhau. Để hoạt động tốt nhất và không bị hư hại trong quá trình sử dụng thì mọi người cần phải bảo dưỡng máy nén khí thường xuyên. Để biết được quy trình bảo dưỡng máy nén khí như thế nào, hãy cùng tìm hiểu các thông tin sau.

Vì sao cần bảo dưỡng máy nén khí?

Máy nén khí có những nguyên lý hoạt động riêng biệt dựa vào những đặc điểm cấu tạo của nó. Tuy nhiên để cho máy hoạt động tốt nhất thì mọi người cần phải thường xuyên kiểm tra các chức năng và những hoạt động của máy nén khí để có thể sử dụng tốt nhất.

Đối với loại máy này nên thực hiện các bước kiểm tra và bảo dưỡng máy nén khí. Các linh kiện, bộ phận trong máy sẽ bị hao mòn, đóng bụi hoặc gỉ sét nếu không thường xuyên kiểm tra định kỳ hoặc thay thế sửa chữa.

Các yếu tố này sẽ gây ra một số vấn đề, lỗi trong quá trình sử dụng máy. Nếu không sửa chữa kịp thời máy sẽ bị hư hại và không thể sử dụng, làm ảnh hưởng đến tiến độ của công việc.

  • Khi kiểm tra vào bảo dưỡng thường xuyên mọi người có thể biết được những linh kiện bên trong máy nén khí trục vít có hoạt động tốt không, những linh kiện cần thay thế kịp thời và tránh được tình trạng hư hại nặng sẽ gây tốn kém nhiều chi phí.
  • Kiểm tra máy móc thường xuyên giúp cho mọi người biết được tình trạng của máy như thế nào, dầu máy có đủ để thực hiện một chu trình mới hay không và thay thế dầu mới để máy có thể hoạt động tốt nhất.
  • Bảo dưỡng máy thường xuyên và vệ sinh máy giúp cho những bụi bẩn được loại bỏ hoàn toàn, giúp cho khí đầu ra được tinh khiết, chất lượng và luôn đảm bảo cho lưu lượng công việc được thực hiện suôn sẻ.
  • Ngoài ra việc bảo dưỡng máy thường xuyên sẽ giúp cho máy hoạt động tốt nhất, cho ra những công suất tối ưu và giúp hoàn thành các tiến độ công việc một cách nhanh chóng mà không gây ra những vấn đề gì.
Quy trình bảo dưỡng máy nén khí
Quy trình bảo dưỡng máy nén khí

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí

Để thực hiện bảo dưỡng máy nén khí tốt nhất mọi người cần phải thực hiện theo một quy trình nhất định và thực hiện theo các bước hướng dẫn để giúp cho việc bảo dưỡng được thực hiện tốt nhất.

Bước 1: kiểm tra sơ bộ các chi tiết của máy nén khí

Trước tiên mọi người cần phải đọc kỹ và tham khảo những hướng dẫn từ các tài liệu, sách hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Không nên thực hiện bảo dưỡng máy nén khí khi máy còn đang hoạt động hoặc còn áp suất.

Kiểm tra hằng này các chỉ số trên đồng hồ của máy, kiểm tra máy có bị rò rỉ dầu máy nén khí hay không. Kiểm tra lượng dầu của máy còn lại bao nhiêu và bổ sung lượng dầu cần thiết cho máy. Thực hiện xả nước trên bình tích áp và lọc lại đường ống.

Bước 2: kiểm tra chi tiết và thay thế các linh kiện  trong máy nén khí bị hư hao

Sau 6 tháng sử dụng cần kiểm tra tình trạng của lọc dầu và thay mới khi cần thiết. Kiểm tra lại các linh kiện và phụ tùng của máy, cố định lại các bu lông, ốc vít của máy. Tra dầu cho vòng bi tự động để hạn chế các vấn đề về lỗi trong quá trình vận hành. Kiểm tra chế độ tự động dừng của máy và sửa chữa ngay khi chức năng này không hoạt động.

Các dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng máy nén khí

Công ty Cổ phần máy nén khí PSI Việt Nam là đơn vị nằm trong top đầu đơn vị về cung cấp máy và thiết bị khí nén tại Việt Nam. Đưa ra những giải pháp về công nghệ nhằm khắc phục những sự cố về máy nén khí tốt nhất, nhanh nhất. Dưới đây là một số dịch vụ mà PSI Việt Nam cung cấp:

Thay thế phụ tùng tiêu hao

PSI cung cấp tất cả phụ tùng máy nén khí thay thế định kì đồng thời hỗ trợ khách hàng thay thế và theo dõi thời gian bảo dưỡng máy, giúp máy hoạt động ổn định tránh gặp sự cố

Vệ sinh hoặc thay thế két làm mát

Vệ sinh két giải nhiệt giúp máy tránh gặp trường hợp bị quá nhiệt độ. Trong một số trường hợp két làm mát bị thủng hoặc tắc không thể khắc phục cần phải thay thế để máy hoạt động ổn định. hạy tuần hoàn hóa chất chuyên dụng cho máy nén khí Đối với máy bị keo dầu cần có đơn vị chuyên môn tẩy keo, cặn do quá trình hoạt động lâu ngày của máy.

Đại tu cụm nén cho máy nén khí

Sau một thời gian hoạt động, các chi tiết trong cụm nén của máy nén khí bị hao mòn dẫn đến hoạt động không hết công suất thậm chí là hỏng. Để tránh tình trạng này, cụm nén cần được đánh giá định kì hoặc khi có bất kì hiện tượng bất thường nào. Cần dừng ngay máy để đơn vị có chuyên môn đánh giá. Đại tu cụm nén có thể coi là công việc định kì cần thiết đối với máy nén khí. Đại tu cụm nén bao gồm: thay mới bạc đạn, vòng bi, làm lại bề mặt cao áp, khắc phục lại hao mòn trục,…

Kiểm tra và xử lý sự cố hệ thống điện

PSI Việt Nam đưa ra các giải pháp xử lý, thay thế mạch điện điều khiển, mạch điện động lực máy nén khí, đấu ngắt nghỉ máy nén khí các loại, sửa máy nén khí liên quan lỗi phần điện. Thay thế hoặc làm mới hệ thống điện hệ thống điều khiển.

Máy nén khí là loại máy phổ biến hiện nay và được ứng dụng cho nhiều công việc khác nhau. Trong quá trình sử dụng mọi người cần phải bảo dưỡng máy nén khí thường xuyên, kiểm tra các chức năng, chi tiết của phụ tùng máy nén khí để giúp cho máy hoạt động tốt nhất và sửa chữa kịp thời.

Scroll to Top