Hướng dẫn cách sử dụng máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít hoạt động bằng cách giữ không khí giữa hai rôto có lưới và giảm thể tích không khí bị mắc kẹt đó khi nó di chuyển xuống qua các rôto. Sự giảm thể tích này dẫn đến việc tạo ra khí nén, sau đó có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các dụng cụ chạy bằng khí, bơm hơi lốp xe hoặc trong nhiều ứng dụng khác. Cách sử dụng máy nén khí trục vít sau đây giúp cho mọi người có thể dễ dàng nắm bắt và sử dụng thuận tiện.

Giới thiệu tổng quan máy nén khí trục vít

Nhiều thành phần tạo nên một máy nén khí trục vít, nhưng trung tâm của hệ thống là “đầu khí”. Đầu khí là một phần của hệ thống máy nén khí trục vít quay trong đó không khí được nén. Một đầu không khí được bơm dầu.

Không khí đi vào đầu khí thông qua một van đầu vào, nơi nó được trộn với dầu trong khi được nén. Dầu sau đó được tách ra khỏi không khí, thoát ra khỏi hệ thống. Tìm hiểu thêm về cách hoạt động của hệ thống máy nén khí trong phần Chức năng & Vận hành Cơ bản trên trang psi-vn.com.

Trong khi đầu khí là nơi thực sự xảy ra quá trình nén khí, thì cần có nhiều bộ phận bổ sung để máy nén khí trục vít hoạt động.

Máy nén khí không dầu có giá thành cao hơn, vì chúng cần 2 giai đoạn nén để đạt được áp suất tương tự của hệ thống quay phun dầu. Hầu hết các công ty chỉ sử dụng máy nén khí trục vít không dầu khi họ thực sự cần thiết vì vậy máy nén khí không dầu thường không được tìm thấy trên các phương tiện giao thông.

Hướng dẫn này dành riêng cho máy nén khí trục vít quay được sử dụng trên xe và do đó, theo mặc định tập trung vào trục vít quay được bơm dầu. Cách sử dụng máy nén khí trục vít đơn giản và cần tìm hiểu thêm. 

Hướng dẫn cách sử dụng máy nén khí trục vít
Hướng dẫn cách sử dụng máy nén khí trục vít

Cách sử dụng máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít có vai trò quan trọng việc tạo ra áp suất chất khí. Tuy nhiên việc sử dụng máy cũng cần phải đảm bảo an toàn, với một sơ suất nhỏ sẽ gây ra nhiều tổn hại nghiêm trọng cho máy lẫn người sử dụng. Cách sử dụng máy nén khí trục vít sẽ giúp cho mọi người biết cách sử dụng cơ bản và vận hành máy tốt hơn.

Đầu tiên để sử dụng máy nén khí trục vít thì cần phải cấp nguồn điện và dây mát cho máy sao cho điện áp 3 pha của nguồn điện chính xác. Nếu như máy lần đầu sử dụng hoặc lâu ngày không sử dụng thì cần phải thêm 0.5 lít dầu vào phần van hút rồi cho máy hoạt động bằng tay vài vòng.

Tiếp theo kiểm tra hệ thống làm mát của máy kỹ lưỡng trước khi cho máy vận hành. Sau đó bật nút On trong vòng vài giây và ấn tiếp nút Emergency stop, quan sát chiều quay của máy có vận hành đúng theo chiều mũi tên hay không.

Bên cạnh đó khi máy vận hành nếu như có tiếng ồn bất thường hoặc tình trạng dầu máy nén khí chảy quá nhanh thì cần phải dừng máy lại với nút Emergency stop để kiểm tra lại máy. Sau khi đó mới cho máy vận hành tiếp tục. Cần quan sát nhiệt độ của máy có ổn định trong mức 75 – 80 độ hay không.

Sau khi vận hành máy xong, nhấn nút Off để máy dừng hoạt động, lúc này sau 10 – 15 giây rơ le và motor sẽ tự động dừng, van lưu lượng cũng sẽ được tự động xả sau khi nhấn nút Off. 

Cách sử dụng máy nén khí trục vít dễ dàng trên giúp cho mọi người có thể nắm rõ được các thông tin. Ngoài ra khi sử dụng mọi người cần phải tham khảo sách hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để biết được cách sử dụng chính xác hơn cho từng loại, tránh để máy bị hư hại vì sử dụng không đúng cách.

Scroll to Top