Lọc dầu máy nén khí

Chia sẻ

Lọc dầu có vai trò quan trọng trong máy nén khí.Lọc dầu lọc những cặn bẩn có trong dầu trước khi đưa dầu vào cụm nén. Lọc dầu chính hãng có độ tương thích cao nhất cho máy nén khí và được trực tiếp hãng máy nén khí đặt một đơn vị chuyên sản xuất lọc để sản xuất cho họ lấy tên thương hiệu chính hãng theo máy nén khí. Do vậy, khi mua lọc máy nén khí chính hãng, bạn sẽ không phải quan tâm đến các yếu tố thông số kỹ thuật như lắp có vừa không, lưu lượng và thông số khác có phù hợp không?

Tuy nhiên, lọc chính hãng giá thường rất cao. Do đó, bạn có thể lựa chọn hàng hoặc hàng thay thế tương đương có cùng thông số, kích thước và tuân thủ thời gian thay lọc theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Tìm hiểu lọc dầu máy nén khí

Lọc dầu là một bộ phận cần thiết và quan trọng của máy nén khí trục vít ngâm dầu. Vậy lọc tách dầu là gì? Cấu tạo và vai trò của nó đối với hoạt động của máy nén khí trục vít ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây. Lọc dầu là một bộ phận quan trọng chỉ có trong máy nén khí trục vít ngâm dầu. Bộ phận này có nhiệm vụ tách dầu ra khỏi dòng khí nén.

Cụ thể, trong quá trình máy vận hành, dầu nhờn được đưa vào đầu nén với nhiệm vụ bôi trơn, làm kín, làm mát và chống hoen gỉ. Điều này khiến cho không khí có lẫn một lượng dầu lớn và hỗn hợp khí dầu sẽ ra khỏi đầu nén. Lúc này lọc tách dầu sẽ giữ dầu nhờn lại trong máy nén khí để tiếp tục nhiệm vụ của mình. Không khí không lẫn dầu sau khi tách được thoát ra.

Lọc dầu có dạng hình trụ với đáy sâu, với chất liệu thép được khoan lỗ. Đối với máy nén khí ngâm dầu, dầu sẽ được bơm vào đầu nén để làm mát, bôi trơn và làm kín các khe hở trục vít. Sau quá trình nén dầu sẽ được tách ra khoảng 85% nhờ lực ly tâm và rơi xuống đáy bình dầu. Lượng dầu còn lại tồn tại dưới dạng sương mù và được lọc tách dầu giữ lại, rồi rơi xuống đáy bộ lọc. Sau khi tới một lượng nhất định, dầu sẽ được hút ra qua đường hồi dầu của máy nén khí. Lọc tách dầu giúp đảm bảo khí nén đầu ra không lẫn dầu.

Trong các loại máy nén khí không dầu tuy không sử dụng dầu để cung cấp cho quá trình nén và tạo khí nhưng hệ thống bộ lọc vẫn được sử dụng để đảm bảo cung cấp dầu sạch cho các bộ phân như bánh răng và vòng bi.

Lọc dầu máy nén khí
Lọc dầu máy nén khí

Phân loại các loại lọc dầu

Lọc dầu chỉ sử dụng cho máy nén khí trục vít ngâm dầu với nhiệm vụ lọc bỏ dầu khỏi khí nén. Lọc tách dầu được lắp trên màn chắn và lắp trong bình tách dầu đối với những máy nén khí trục vít ngâm dầu công suất nhỏ. Dĩ nhiên, đối với máy nén khí trục vít ngâm dầu, dòng khí nén đầu ra không thể đạt độ tinh khiết 100% như loại không dầu. Nhưng nhờ có lọc tách dầu nên khí đầu ra có thể đạt độ sạch nhất định, đáp ứng đủ yêu cầu của những ngành nghề không quá khắt khe về độ tinh khiết của khí. Có thể phân loại lọc dầu theo những giá trị như sau:

Theo kích thước chất cặn bẩn:

+) Bộ lọc thô: lọc chất bẩn có kích thước lên đến 0.1mm

+) Bộ lọc trung bình: lọc chất bẩn có kích thước lên đến 0.01mm

+) Bộ lọc tinh: lọc chất bẩn có kích thước lên đến 0.005mm

+) Bộ lọc đặc biệt tinh: lọc chất bẩn có kích thước lên đến 0.001mm

Theo kết cấu mà có những loại lọc như sau:

+) Bộ lọc lưới

+) Bộ lọc lá

+) Bộ lọc giấy

Phân loại bộ lọc dầu theo chức năng:

+) Bộ lọc dầu tái chế là bộ lọc dầu có màng lọc dầu và màng lọc kim loại có nhiều lỗ li ti.

+) Bộ lọc thay thế đinh kì: Là loại lọc được làm bằng giấy chuyên dụng, được gấp xếp thành nhiều lớp để tăng diện tích tiếp xúc với dầu và vỏ bên ngoài là kim loại. Loại lọc này có hình dạng cốc và được thay thế sau 4000 giờ hoặc 6 tháng.

Nguyên lý hoạt động lọc dầu máy nén khí

+) Khi dầu ở nhiệt độ thấp dầu sẽ qua van hằng nhiệt trực tiếp lên lọc dầu sau đó về cụm nén. Khi ở nhiệt độ cao, dầu sẽ được chuyển hướng lên két giải nhiệt để giảm nhiệt độ. Sau đó theo đường ống hồi dầu, dầu về lọc dầu để lọc cặn bẩn rồi về cụm nén. Tuy nhiên, trong lọc dầu có một đường by pass sẽ phát huy trong trường hợp lọc dầu bị tắc. Khi độ chênh áp trong lọc dầu quá lớn, Van by pass sẽ mở ra cho dầu chưa được lọc về trực tiếp cụm nén để tránh trường hợp cụm nén không được bôi trơn.

+) Trong trường hợp có quá nhiều cặn bẩn, tạp chất có trong dầu. Gây ra tình trạng tắc nghẽn ở lọc dầu lúc này chức năng của lọc dầu sẽ không phát huy. Lượng dầu không được giải nhiệt kịp thời, cặn bẩn không được lọc sạch gây hư hại  cho cụm nén.

Thay thế lọc dầu

Lọc dầu thường có hình trụ tròn (spin – on) và trơn nhẵn. Khi tháo lọc dầu cần có dụng cụ chuyên dụng vì lọc dầu được nắp rất chặt để tránh dầu bị dò ra ngoài. Sau khi nắp lọc dầu mới cần chú ý vặn hết và đúng chiểu gien, vặn chặt. Chú ý khi lắp lọc dầu mới tránh trường hợp làm móp méo lọc dầu ảnh hưởng tới hoạt động của lọc.

Lọc dầu là phụ tùng máy nén khí quan trọng và cần thiết cho máy do đó chúng ta nên lựa chọn loại có chất lượng tốt và phù hợp cho máy. Đồng thời thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng để chi tiết có thể hoạt động với hiệu quả tốt nhất

Scroll to Top