Các tiết kiệm chi phí sử dụng cho hệ thống khí nén

Cách tiết kiệm chi phí sử dụng cho hệ thống khí nén  Với những doanh nghiệp sản xuất, hệ thống máy nén khí là một trong những thiết bị tiêu tốn nhiều chi phí cho hệ thống khí nén.Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đến việc vận hành hiệu quả hệ thống này Cách tiết kiệm chi phí sử dụng cho hệ thống khí nén .

Các tiết kiệm chi phí sử dụng cho hệ thống khí nén

– Hiểu những vấn đề cơ bản của Hệ thống khí nén về vận hành, bảo trì sao cho hiệu quả năng lượng

– Hiểu được tại sao phải tiết kiệm năng lượng cho hệ thống khí nén

– Xác định các vấn đề và giải pháp tiết kiệm năng lượng đối với hệ thống khí nén trong nhà máy

Cách tiết kiệm chi phí sử dụng cho hệ thống khí nén Sử dụng máy nén khí trục vít biến khí biến tần.

+ Theo nguyên cứu của các chuyên gia trong một vòng đời sử dụng máy nén khi (10 năm) chi phí lớn nhất là chi phí điện năng ( khoảng 93%). Nếu sử dụng biến tần thì có thể tiết kiệm đến 28% điện năng tiêu thụ.

Sử dụng máy biến khí biến tần.
Sử dụng máy biến khí biến tần.

Bảo dưỡng máy nén khí định kỳ.       

+ Thực hiện bảo dưỡng máy nén khí định kỳ sẽ cải thiện hiệu suất làm việc của máy.Giúp tiết kiệm điện năng.

+ Ngoài ra khi được bảo dưỡng định kình máy nén khí hoạt động ổn định, ít gặp sự cố, kéo dài tuổi tho máy.

Bảo dưỡng máy nén khí định kỳ.    
Bảo dưỡng máy nén khí định kỳ.

Cách tiết kiệm chi phí sử dụng cho hệ thống khí nén Chọn hệ thống đường ống dẫn khí nén phù hợp và chất lượng( ống hợp kim nhôm).

+ Tuy chi phí đầu tư ban đầu của ống  hợp kim nhôm cao hơn ống kẽm nhưng đổi lại giúp hệ thống máy nén khí tiết kiệm rất nhiều chi phí năng lượng cho hệ thống máy nén khí.

+ Dưới đây là chi phí sử dụng ống kẽm và ống hợp kim nhôm .

  • Chi phí rò rỉ trong 1 năm (M1).
  • Chi phí do sụt áp (M2).
  • Chi phí cho việc sữa chữa(M3).
  • Chi phí đầu tư(M4).
  • Chi phí sở hữu 1 năm
Chọn hệ thống đường ống dẫn khí nén phù hợp và chất lượng( ống hợp kim nhôm).
Chọn hệ thống đường ống dẫn khí nén phù hợp và chất lượng( ống hợp kim nhôm).

Lắp cái thiêt bị xả nước tự động dưới các thiết bị.

Việc này giúp trình xả nước được xảy ra tự động, giúp hệ thống khí nén và các thiết bị không bị động nước. Tăng hiệu xuất của hệ thống giúp giảm chi phí sử dụng.

Thiết lập áp suất tối ưu cho quá trình làm việc.

– Nên cài đặt áp suất máy phù hợp theo nhu cầu sử  dụng của các thiết bị sử dụng khí. Hạn chế việc máy nén khí ra vào tải liên tục. Máy nén được nghỉ ngơi nhiều hơn, tiết kiệm năng lượng.

Thiết kế phòng máy theo tiêu chuẩn.

Theo khuyến cáo của hãng nên đặt máy nén khí trong phòng  rộng, thoáng mát. Mát cách các thiết bị khác và tường tối thiểu 1m, cách trần nhà tối thiểu 2m.

Điều này này cho nhiệt độ phòng máy tốt nhất, giảm nhiệt độ khí đầu vào, giảm nhiệt độ cho hệ thống khí nén.

Thiết kế phòng máy theo tiêu chuẩn.
Thiết kế phòng máy theo tiêu chuẩn.

Thường xuyên kiểm tra và cài đặt áp suất máy nén khí hợp lý, bởi nếu để áp suất máy nén khí cao hơn nhu cầu thực tế, sẽ tiêu hao một nguồn năng lượng không cần thiết.

Cách tiết kiệm chi phí sử dụng cho hệ thống khí nén Cần kiểm soát nhiệt độ không khí vàobởi nếu nhiệt độ không khí vào tăng sẽ giảm hiệu suất về thể tích và làm tăng công suất tiêu thụ. Nhiệt độ không khí vào tăng 5 độ C sẽ làm tăng 1,5% điện năng tiêu thụ. Để giảm nhiệt độ không khí vào, hãy vệ sinh định kỳ hợp lý, thực hiện thông gió, tránh các nguồn khí nóng thâm nhập vào hệ thống máy nén khí.

Rò rỉ khí nén cũng dẫn đến lãng phí năng lượng trong hệ thống máy nén khí (có thể lãng phí từ 20-30% công suất của máy). Ngoài ra, rò rỉ khí nén còn làm cho áp suất hệ thống dao động, công suất máy nén quá tải, giảm tuổi thọ và tăng chi phí bảo trì thiết bị. Do vậy, phải thường xuyên kiểm tra, phát hiện những vị trí rò rỉ khí nén để có biện pháp xử lý kịp thời.

Thường xuyên kiểm tra và thay bộ lọc khí khi cần thiết, bởi bộ lọc khí bị bẩn sẽ khiến không khí bẩn từ bên ngoài vào trong hệ thống, khiến máy nén khí phải làm việc nhiều hơn để nạp khí vào, tiêu hao nhiều năng lượng.

Định kỳ kiểm tra năng suất của máy nén khí. Nếu thấy thời gian nạp đầy khí vào bình từ áp suất bình chứa trước và sau khi nén tăng, chứng tỏ năng suất làm việc của máy bị suy giảm. Lúc này, cần có giải pháp điều chỉnh để tránh việc lãng phí năng lượng.

Tách rời hệ thống cao áp và hạ áp, bố trí hợp lý và cài đặt áp suất các máy nén khí phù hợp với từng mảng nhu cầu khí nén ở áp suất cao, hoặc áp suất thấp. Giải pháp này sẽ giảm mức tiêu thụ điện năng; giảm rò rỉ khí nén và giảm chi phí vận hành (giảm hao mòn hư hỏng khi vận hành ở áp suất thấp hơn, giảm chi phí đầu tư mua các van giảm áp…).

Duy trì chất lượng khí nạp cũng là yếu tố cần thiết để giảm chi phí sử dụng năng lượng và đảm bảo hiệu suất của máy nén khí. Chất lượng khí nạp kém có thể gây ra những tác động tiêu cực lên thiết bị, làm tăng điện năng tiêu thụ và chi phí bảo trì.

Nên lắp đặt các đồng hồ đo áp suất ở những vị trí cần thiết, nhằm kiểm soát hiện tượng sụt áp trên mạng phân phối. Từ đó phát hiện kịp thời các nguyên nhân gây sụt áp để có giải pháp xử lý kịp thời. Bởi khi sút áp, máy nén khí phải hoạt động nhiều hơn và tiêu hao nhiều năng lượng.

Sử dụng loại máy nén khí được tích hợp sẵn Biến tần điều khiển là một trong những giải pháp tiết kiệm năng lượng rất hiệu quả. Biến tần sẽ điều chỉnh vận tốc máy nén phù hợp với lưu lượng khí nén sử dụng tại mọi thời điểm; giảm điện năng tiêu thụ khi chạy không tải; tiết kiệm điện năng do áp suất làm việc trung bình được giảm xuống. Ngoài ra, biến tần còn góp phàn giảm rò rỉ khí nén; ổn định áp suất trong hệ thống; nâng cao tuổi thọ động cơ, máy nén; giảm chi phí bảo dưỡng.

Sử dụng vòi phun khí nén tiết kiệm khí nén. Trên thị trường hiện nay đã có các loại vòi phun khí nén tiết kiệm lượng khí nén, nhưng vẫn duy trì được áp suất cần thiết. Do vậy, các doanh nghiệp nên xem xét chuyển sang sử dụng các loại vòi phun này.

Cuối cùng, nên thay thế những hệ thống thiết bị máy nén khí đã quá cũ, tuổi thọ cao, hiệu suất kém, công nghệ lạc hậu bằng các loại máy nén khí mới, công nghệ tien tiến nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư khí nén đáp ứng nhu cầu sản xuất của nhà máy hiệu quả kinh tế, tiết kiệm năng lượng.

Cách tiết kiệm chi phí sử dụng cho hệ thống khí nén Tóm lại việc tiết kiệm chi phí sử dụng cho hệ thống khí nén phụ thuộc rất nhiều vào công tác tư vấn, thiết kế, lắp đặt và công tác bảo trì bảo dưỡng.Vì vậy các bạn nên chọn các nhà cung cấp uy tín và kinh nghiệm trong ngành máy nén khí để nhận được nhưng tư vấn chính xác nhât.

PSI Việt Nam là một nhà thầu hàng đầu trong ngành máy nén khí tại Việt Nam với gần 10 năm kinh nghiệm. Đã thực hiện hơn 600 hệ thống khí nén. Đảm bảo cung cấp cho các bạn những dịch vụ tốt nhất.

Scroll to Top