Hướng dẫn cách sử dụng máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít là loại máy được sử dụng phổ biến hiện nay. Máy cung cấp dòng khí nén được sử dụng trong nhiều ngành nghề, hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, khai thác, chế biến… Cách sử dụng máy nén khí trục vít sau đây  của https://www.psi-vn.com/ giúp cho mọi người có thể dễ dàng nắm bắt và sử dụng thuận tiện.

Tìm hiểu máy nén khí trục vít

Trong các ngành công nghiệp hiện nay, máy nén khí trục vít là một loại máy quen thuộc và không thể thiếu. Máy hoạt động tạo ra dòng khí nén giúp hoạt động các loại máy móc và hỗ trợ cho những quá trình làm việc, tạo nên hiệu suất công việc nhanh chóng.

Máy nén khí trục vít hoạt động bằng cách giữ không khí giữa hai rôto có lưới và giảm thể tích không khí bị mắc kẹt đó khi nó di chuyển xuống qua các rôto. Sự giảm thể tích này dẫn đến việc tạo ra khí nén, sau đó có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các dụng cụ chạy bằng khí, bơm hơi lốp xe hoặc trong nhiều ứng dụng khác.

Nhiều thành phần tạo nên một máy nén khí trục vít, nhưng trung tâm của hệ thống là “đầu khí”. Đầu khí là một phần của hệ thống máy nén khí trục vít quay trong đó không khí được nén. Một đầu không khí được bơm dầu.

Không khí đi vào đầu khí thông qua một van đầu vào, nơi nó được trộn với dầu trong khi được nén. Dầu sau đó được tách ra khỏi không khí, thoát ra khỏi hệ thống. Tìm hiểu thêm về cách hoạt động của hệ thống máy nén khí trong phần Chức năng & Vận hành Cơ bản trên trang psi-vn.com.

Trong khi đầu khí là nơi thực sự xảy ra quá trình nén khí, thì cần có nhiều bộ phận bổ sung để máy nén khí trục vít hoạt động. Cách sử dụng máy nén khí trục vít dễ dàng khi người dùng có chuyên môn và tìm hiểu qua các hướng dẫn sử dụng đi kèm theo từng dòng máy

.

Hướng dẫn cách sử dụng máy nén khí trục vít
Hướng dẫn cách sử dụng máy nén khí trục vít

Cách sử dụng máy nén khí trục vít

Cách sử dụng máy nén khí trục vít đơn giản với những hướng dẫn đi kèm

Máy nén khí trục vít có vai trò quan trọng việc tạo ra áp suất chất khí. Tuy nhiên việc sử dụng máy cũng cần phải đảm bảo an toàn, với một sơ suất nhỏ sẽ gây ra nhiều tổn hại nghiêm trọng cho máy lẫn người sử dụng. Cách sử dụng máy nén khí trục vít sẽ giúp cho mọi người biết cách sử dụng cơ bản và vận hành máy tốt hơn.

Đầu tiên để sử dụng máy nén khí trục vít thì cần phải cấp nguồn điện và dây mát cho máy sao cho điện áp 3 pha của nguồn điện chính xác. Nếu như máy lần đầu sử dụng hoặc lâu ngày không sử dụng thì cần phải thêm 0.5 lít dầu vào phần van hút rồi cho máy hoạt động bằng tay vài vòng.

Tiếp theo kiểm tra hệ thống làm mát của máy kỹ lưỡng trước khi cho máy vận hành. Sau đó bật nút On trong vòng vài giây và ấn tiếp nút Emergency stop, quan sát chiều quay của máy có vận hành đúng theo chiều mũi tên hay không.

Bên cạnh đó khi máy vận hành nếu như có tiếng ồn bất thường hoặc tình trạng dầu chảy quá nhanh thì cần phải dừng máy lại với nút Emergency stop để kiểm tra lại máy. Sau khi đó mới cho máy vận hành tiếp tục. Cần quan sát nhiệt độ của máy có ổn định trong mức 75 – 80 độ hay không.

Sau khi vận hành máy xong, nhấn nút Off để máy dừng hoạt động, lúc này sau 10 – 15 giây rơ le và motor sẽ tự động dừng, van lưu lượng cũng sẽ được tự động xả sau khi nhấn nút Off. 

Sử dụng máy nén khí trục vít đem lại những tiện ích gì?

Máy nén khí trục vít mang lại nhiều tiện ích trong nhiều ngành nghề

Trong thời đại ngày nay, máy nén khí trục vít càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhờ vào những tiện ích mà nó mang lại. Máy cung cấp dòng khí nén dưới áp suất cao giúp hoạt động các loại máy móc, thuận tiện cho nhiều công việc liên quan.

Thông qua các cách sử dụng máy nén khí trục vít đơn giản, người dùng chỉ cần tìm hiểu vài lần có thể sử dụng được nên thuận tiện và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Do đó máy được sử dụng rộng rãi đem đến nhiều lợi ích cho nhiều ngành nghề hiện nay.

Đối với ngành công nghiệp, máy nén khí trục vít được sử dụng để sửa chữa ô tô, bơm vá xe, rửa xe, cung cấp năng lượng cho băng chuyền hàng hóa, cầu hàng… Máy mang lại sự tiện lợi cho các khu công nghiệp lớn, giảm thiểu nhân lực lao động và điều khiển máy móc dễ dàng chỉ với kỹ thuật viên.

Với những ngành nghề khai thác, máy nén khí trục vít mang lại tiện ích cho việc khai thác khoáng sản, giúp cho các hoạt động thăm dò độ sau, khai khoáng và vận chuyển được diễn ra tốt nhất, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Cách sử dụng máy nén khí trục vít dễ dàng trên giúp cho mọi người có thể nắm rõ được các thông tin. Ngoài ra khi sử dụng mọi người cần phải tham khảo sách hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để biết được cách sử dụng chính xác hơn cho từng loại, tránh để máy bị hư hại vì sử dụng không đúng cách.

Scroll to Top